Review Sổ Tay Hình Cảnh – Ngô Đồng Tư Ngữ

Review cuốn Sổ tay hình cảnh

(Tác giả Ngô Đồng Tư Ngữ và dịch giả Tô Ngọc Hà)

Mình vừa dành trọn 30 tiếng để đọc xong cả hai tập của truyện hình sự, trinh thám Sổ tay hình cảnh và cảm giác đầu tiên đó là… sung sướng và lo lắng. Sung sướng vì Sổ tay hình cảnh là một trong những tác phẩm mà mình đọc sớm và chưa có bản trên mạng, review viết bằng bút chì trong cuốn sổ vàng (nghe có vẻ cổ điển ^^). Lo lắng vì chưa chọn được tác phẩm tiếp theo. Nào, giờ thì vào vấn đề chính J.

Thứ nhất, mình đánh giá đây là cuốn truyện được dịch rất mượt, hành văn của chị Tô thì khỏi nói rồi, quá là xuất sắc luôn. Các phần được dịch một cách dễ hiểu, thể hiện đúng tinh thần của tác phẩm: Nhân vật nam chính phải là thiên tài như Sherlock Holmes mà thực tế, có cái nhìn kỹ lưỡng và tinh ý hơn người khác.

Tuy nhiên, theo cá nhân mình đánh giá, hành văn của tác giả có phần mộc mạc, không quá chau chuốt như các tác phẩm tiểu thuyết Trung Quốc khác, miêu tả nhân vật ở mức ổn và đủ làm kẻ nhát gan như mình hoang mang khi đọc vào ban đêm.

Lập luận mạch lạc, hợp lý, rõ ràng và khá logic không quá cường điệu hay phi thực tế nhân vật (như đã nói về các xây dựng nhân vật của tác giả), không có nhiều từ chuyên ngành gây khó hiểu cho người đọc (cái này chắc cũng nhờ chị Tô nữa, tôi là fan của Tô và tôi không ngần ngại bày tỏ điều đó).

Các vụ án xuyên suốt và có liên quan tới nhau, phần cuối có điểm nhấn nhưng không quá bất ngờ (cho mình thôi, vì mình cũng hay đọc trinh thám nên tư duy cũng dần hình thành lối mòn rồi). Kết thúc có hậu (HE: Happy Ending), mang ý nghĩa nhân văn và không gây thương tâm, nói chung là thỏa đáng.

Cuối cùng là truyện có xen yếu tố tình yêu hấp dẫn người đọc, hai nhân vật chính có tình yêu nhẹ nhàng, ít sóng gió (người ta gọi là ít “cẩu huyết”), nam cường, nữ cường, cọc tình trâu.

Tóm lại là đọc rất ổn với tất cả mọi người, từng đọc hoặc chưa từng đọc trinh thám và hoàn toàn không giới hạn độ tuổi (làm gì có H, haha).

P/s: Cảm nhận này được ghi chép lại ngay khi đọc xong cả hai tập truyện.

=> Đọc truyện Sổ Tay Hình Cảnh