Review Ngày Anh Mãi Yêu Em – Trương Tiểu Nhàn

Truyện khá ngắn nhưng ám ảnh và day dứt. Toàn bộ câu chuyện được kể lại trong một bức thư dài của cô gái tên Trang Trữ Ân gửi cho người mà cô đánh đổi cả cuộc đời để yêu thương. Càng đọc càng bị cuốn theo dòng tâm trạng của Trữ Ân, không thể dứt ra được, không thể bỏ sót một chữ.

Tây Tây lần đầu gặp chàng kiến trúc sư Kiều Tín Sinh năm cô 17t còn anh 25. Anh là một trong vô số bạn trai của Hạ Hạ – bạn thân nhất của Tây Tây. Ngay từ đầu Tây Tây đã bị anh thu hút, anh lịch lãm, phóng khoáng và thông minh, hoàn toàn trái ngược với Hạ Hạ nông cạn, hay nhõng nhẽo. Tây Tây cảm thấy ghen ghét với Hạ Hạ, trừ vẻ ngoài xinh đẹp ra thì cô ta chẳng có điểm nào xứng với Tín Sinh. Còn Tín Sinh lại làm Tây Tây thất vọng, một người đáng ngưỡng mộ như anh sao lại đi yêu một cô gái não phẳng như Hạ Hạ. Nhưng Tây Tây còn thất vọng về mình hơn, cô ko xinh đẹp cũng ko thông minh, như vậy càng ko thể có được anh. Hạ Hạ và Tín Sinh vốn là cùng một loại người coi nhẹ tình yêu nên chẳng bao lâu họ chia tay. Tây Tây vừa vui mừng vừa buồn khổ vì Hạ Hạ là cầu nối duy nhất để cô gặp Tín Sinh, giờ họ chia tay cô sẽ chẳng còn cơ hội gặp Tín Sinh nữa. Tây Tây tìm mọi cớ để gặp Tín Sinh nhưng phạm phải một sai lầm lớn khiến cô chẳng bao giờ có thể xuất hiện trước mặt anh. Suốt 20 năm dài đằng đẵng, Tây Tây vẫn không thể từ bỏ tình yêu dành cho Tín Sinh. Trong 20 năm ấy, Tây Tây đã xinh đẹp hơn, trở thành bồ nhí của 1 kiến trúc sư già, cô nhờ ông ta dạy kiến trúc, dạy vẽ, chơi đàn, hoàn toàn là những gì Tín Sinh thích. Cô vẫn luôn dõi theo anh, 10 năm, 20 năm nhưng đáng tiếc, khi cô đủ thông minh để quyến rũ anh, hiểu rõ anh thì lại thiếu đi tuổi trẻ. Kiều Tín Sinh năm 25t thích phụ nữ 20t, Kiều Tín Sinh năm 45t vẫn thích phụ nữa 20, còn Tây Tây giờ đã 37 tuổi. Lúc này cô có xuất hiện cũng chẳng thể thu hút được anh. Ông trời có lẽ đã bị tình yêu cố chấp của Tây Tây làm cho cảm động, một phép màu đã biến vẻ ngoài cô thành Tây Tây 20 tuổi trẻ trung, xinh đẹp. Tây Tây bỏ đi khỏi thân phận bồ nhí, mang vẻ ngoài 20t và tâm hồn 37t gặp lại Kiều Tín Sinh đã 45t với cái tên thật Trang Trữ Ân của cô (Tây Tây là tên tiếng Anh hay dùng, Ceci). Kiều Tín Sinh đã không còn trẻ như ngày nàonhưng vẫn khiến Tây Tây yêu anh bởi vẻ ngoài lịch lãm không đổi và tính tình ôn nhu. Không nằm ngoài dự đoán, Kiều Tín Sinh đã hoàn toàn bị mê đắm bởi một Trữ Ân thông minh mà xinh đẹp, người con gái duy nhất khiến ông yêu say đắm suốt phần đời còn lại. Nhưng rồi phép màu nào cũng có hạn và hạnh phúc cũng vậy. Có những thứ đánh mất rồi sẽ không thể có lại trọn vẹn nữa, cũng không thể quay ngược thời gian để ngăn bản thân đừng đánh mất.
Truyện tuy ngắn nhưng chất. Thương xót và tiếc nuối cho tình yêu của Tây Tây, một tình yêu hèn mọn mà thủy chung. Một cô gái không đủ dũng khí để thổ lộ tình cảm thật của mình khi còn trẻ nhưng lại kiên cường cố gắng suốt 20 năm trở thành người xứng đáng với người đàn ông cô ta yêu. Có mấy người phụ nữ có thể đánh đổi cả tuổi xuân, cả đời mình vì người khác như thế. Có thể cô ấy rất lụy tình nhưng hãy nhìn lại tuổi thơ của cô ấy, mồ côi cha mẹ, người bảo hộ mà cô ấy gọi là cha thì khi cô ấy ốm mê mệt trên giường chỉ biết đưa tiền nói cô ấy tự đi bệnh viện. Tây Tây vô cùng khao khát yêu thương nên ngay khi bắt đầu yêu Tín Sinh cô đã mặc định anh là số phận của mình, gửi gắm mọi thứ nơi anh không hối tiếc.

Truyện hay và văn phong của Trương Tiểu Nhàn thì vừa tinh tế lại sâu sắc, khiến người ta không rời mắt nổi. Đọc truyện này mất không quá 1 tiếng đâu nên nếu rảnh và đang “đói” truyện thì đọc bộ này “lót dạ” rất phù hợp.

=> Đọc truyện Ngày Anh Mãi Yêu Em – Trương Tiểu Nhàn